Kỹ thuật thuận tay (Forehand)
Nếu bạn hay xem các trận đấu tennis trên các nền tảng truyền thông sẽ thấy những vận động viên hạnh phúc đến phát khóc khi được trao huy chương. Để có những huy chương sau mỗi trận đấu căng thẳng các vận động viên tennis đã phải tập luyện rất nhiều “đổ mồ hôi, sôi nước mắt". Muốn được chạm tay vào những huy chương danh giá, người mới chơi cần phải có các kỹ thuật đánh tennis cơ bản làm nền tảng. 

Vì sao đánh tennis cần kỹ thuật cơ bản?

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về tennis, bạn là một “Newbie” hay thậm chí ngay cả khi bạn đang chơi tennis rồi vẫn chưa nắm vững các kỹ thuật. Các thuật ngữ như Forehand, Backhand, Serve, Volley, Smash,.., đều là các kỹ thuật đánh tennis cơ bản rất phổ biến.   Ngoài ra, bạn cần trang bị những kỹ thuật cơ bản khi tham gia bộ môn tennis hay bất cứ bộ môn thể thao nào để tránh tình trạng bị chấn thương. Tác hại và hệ luỵ của việc chấn thương do tham gia thể thao không an toàn mang lại là rất lớn và nguy hiểm.  

Người mới cần nắm vững những kỹ thuật cơ bản:

Nếu bạn là người mới chơi tennis hoặc chơi tennis đã lâu nhưng chưa biết các kỹ thuật đánh tennis cơ bản thì thật là một thiếu sót rất lớn. Những người mới cần nắm vững những kỹ thuật cơ bản khi đánh tennis, để tránh tình trạng chấn thương. 

Kỹ thuật thuận tay (Forehand)

đánh thuận tay (Forehand) là một trong những cú đánh được sử dụng nhiều nhất trên sân đấu khi chơi tennis. Bạn có thể sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau và thường được sử dụng như một cú đánh trả khi được giao bóng.  Trong cú đánh kỹ thuật tennis thuận tay (Forehand) này, bạn cần lưu ý những kỹ thuật sau:  
  • Động tác thủ : 
Đầu tiên, bạn sẽ cần lưu ý 2 chân song song ngang vai và hướng thẳng về phía trước, đầu gối hơi trùng xuống và cầm vợt ở 3/5 và tay thuận và với tay không thuận bạn sẽ cầm vào phần còn lại. Trong thứ thế đầu tiên này bạn cần nhìn thẳng về phía trước và vợt cầm ngang tầm mắt.
Kỹ thuật thuận tay (Forehand)
Kỹ thuật thuận tay (Forehand)
  • Động tác mở vợt
Đây là động tác bạn cần mở vợt tầm trung, chân trọng tâm sẽ chuyển về chân thuận, đầu gối hơi trùng xuống xoay chân song song với lưới, hông và vai sẽ mở ra vuông góc với lưới. Cánh tay thuận cầm vợt hướng về phía sau, dơ cao, tay còn lại sẽ dơ về phía còn lại để lấy lại sự thăng bằng cho cơ thể.
  • Động tác tiếp xúc bóng
Đầu tiên bạn sẽ hạ đầu vợt xuống, xoay hông và xoay vai để đưa vợt lên vị trí tiếp xúc bóng. Trong quá trình đưa vợt lên như thế bạn cần cố định cổ tay và đưa vợt lên với cả cánh tay. Khi này toàn bộ cơ thể sẽ ở vị trí song song với mặt lưới và chân trọng tâm sẽ chuyển về chân trước.
  • Động tác kết thúc bóng
Sau khi tiếp xúc bóng bạn sẽ vung vợt lên trên vai, sau lưng, tuy nhiên bạn không nên vung vợt quá cao mà chỉ nên vung cho khửu tay ở vị trí ngang cằm là được. Nếu bạn là một người mới chơi thì với động tác cơ bản bạn nên cố định cổ tay thay vì bẻ cổ tay trong các cú đánh.

Kỹ thuật trái tay (Backhand)

Cú đánh trái tay trong tennis (Backhand) cũng thường được sử dụng để trả giao bóng hoặc giữ một cú volley trong trận đấu. Nhiều người chơi tennis sử dụng hai tay để đánh trái tay, nhưng bạn cũng có thể chọn một tay.
Kỹ thuật trái tay (Backhand)
Kỹ thuật trái tay (Backhand)
Khi đánh Backhand 2 tay thì lực đánh ở kỹ thuật đánh tennis Backhand sẽ tập trung vào tay không thuận chứ không phải ở tay thuận như động tác Backhand 1 tay.

Kỹ thuật volley

Cú đánh volley là một trong các kỹ thuật đánh tennis cơ bản. Khi quả bóng được đánh trước khi nó xảy ra. Thường thì cú đánh này được thực hiện ở đâu đó gần sân giữa hoặc gần lưới. Volley là một cú đánh mạnh mẽ cho cả người chơi đánh đơn và đánh đôi tuỳ thuộc vào chiến lược của bạn.
Kỹ thuật volley
Kỹ thuật volley

Kỹ thuật Smash

Các kỹ thuật đánh tennis cơ bản không thể không nói đến cú đánh Smash trong tennis giống như bạn đang giao bóng, nhưng tất nhiên là không ném bóng. Nếu ai đó đánh một cú lốp bóng về phía bạn, bạn có thể là cú đánh để trả về. Nếu bạn không cẩn thận, điều này có thể dẫn đến việc giao bóng tennis đi vào lưới hoặc ra ngoài biên.  
Kỹ thuật Smash
Kỹ thuật Smash

Kỹ thuật giao bóng

Kỹ thuật giao bóng tennis là một trong các kỹ thuật đánh tennis cơ bản và là kỹ năng quan trọng nhất cần có khi chơi tennis. Nếu bạn có thể thắng giao bóng tennis, bạn sẽ tự động giành được một điểm rất tốt.Hầu hết những người chơi quần vợt đều có một cú giao bóng đầu tiên mạnh mẽ và chuẩn xác. 

Kỹ thuật Lob (lốp bóng)

Cú lốp bóng tennis được sử dụng để đánh bóng vào sâu trong sân. Bạn có thể đánh bóng bằng thuận tay hoặc trái tay tuỳ thuộc vào vị trí sân. Nếu như bạn đang chơi đơn hoặc đôi và cả hai người chơi đều ở trên lưới thì một cú đánh lốp bóng có thể là lựa chọn tốt nhất.

Những khóa học tennis cơ bản mà bạn cần biết ở TP.HCM

Ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều trung tâm mở các khóa học tennis cơ bản nhằm để chiêu mộ học viên. Nhưng được mấy trung tâm là có “tâm" và có “ tầm”. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn một trung tâm dạy tennis uy tín. Trung tâm dạy tennis Đúng - Đẹp có những khóa học tennis cơ bản: 
  • Khóa học miễn phí - Trải nghiệm tennis 

  • Khóa học tennis cơ bản - 1 học viên 

  • Khóa học tennis cơ bản - 2 học viên 

  • Khóa học tennis cơ bản - 3 học viên 

  • Khóa học tennis cơ bản 4 học viên - 6 học viên 

  Các kỹ thuật đánh tennis cơ bản rất quan trọng đối với một vận động viên hay người chơi tennis. Hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng vững vàng khi tham gia bộ môn thể thao này nhé. Mong rằng, bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin giá trị cho những bạn yêu thích bộ môn tennis. Để biết thêm chi tiết khoá học, vui lòng liên hệ qua số hotline để được hỗ trợ.